ನಮ್ಮ ದೇಹ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಂತೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಸಂಜೆ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಎನ್ನುವಷ್ಟರಲ್ಲಿ ಏನಾದರೊಂದು ತೊಂದರೆಗೆ ಸಿಲುಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಕಾರಣಗಳು ಇಲ್ಲದ್ದಿಲ್ಲ. ಅದರಂತೆ ನಮ್ಮ ನಮ್ಮ ದೇಹಾರೋಗ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೂ ನಾವು ಹಲವಾರು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳುಳ್ಳ ಕಾಳು ತರಕಾರಿ ಸೊಪ್ಪನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಾವು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಬೆಲ್ಲ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಆಗುವ ಪ್ರಯೋಜನದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯೋಣ ಬನ್ನಿ….
ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ ಸೇವಿಸುವಂತ ಹಲವು ಆಹಾರಗಳು ಬಹಳಷ್ಟು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಆದ್ರೆ, ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಗೊತ್ತಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಶೇಂಗಾ ಬೀಜ ಹಾಗೂ ಬೆಲ್ಲವನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು, ಹಿಂದಿನ ಕಾಲದ ಪೀಳಿಗೆಯವರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸೇವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಎರಡು ಕೂಡ ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರೊಟೀನ್ ಹಾಗೂ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ದೇಹಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಇವುಗಳಿಂದ ಸಿಗುವ ಆರೋಗ್ಯಕಾರಿ ಲಾಭವೇನು.?
ಇವುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ದೇಹದಲ್ಲಿನ ಕಲ್ಮಶ ನಿವಾರಣೆಯಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಅರೋಗ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತದೆ, ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ದೇಹದಲ್ಲಿನ ಮೂಳೆಗಳನ್ನು ಬಲಿಷ್ಠ ಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಸಿಡಿಸಿ, ಮಲಬದ್ಧತೆ, ಹಲ್ಲು ನೋವು ಇಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಇವುಗಳ ಸೇವನೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂಬುವುದು ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲೂ ತಿಳಿಸಲಾಗಿ. ಆದರೆ ಮಿತಿ ಮೀರಿದರೆ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆಯಬಾರದು.
ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ತಿನ್ನೋದ್ರಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ತಿಂಗಳ ಮುಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಗುವಂತ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ನಿವಾರಣೆಯನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಇವುಗಳಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಇನ್ನು ಹಲವು ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ.
1. ಶೀತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ನೆಲಗಡಲೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ. ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಶೀತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ನೆಲಗಡಲೆ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ದೇಹವು ಬಿಸಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಶೀತವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
2. ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ತಿನ್ಆನುವುದು ರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಕ್ತ ಪರಿಚಲನೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
3. ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ನೆಲಗಡಲೆ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೃದಯ ಸಂಬಂಧಿಯ ಯಾವುದೇ ಕಾಯಿಲೆಗಳು ಸುಳಿಯಲ್ಲ.
4. ನೆಲಗಡಲೆಯಲ್ಲಿ ಸೆಲೆನಿಯಮ್, ಆದರೆ ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣವು ಬೆಲ್ಲದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಇದರಿಂದ ಮಲಬದ್ಧತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಯೂ ದೂರವಾಗುತ್ತದೆ ಜತೆಗೆ ಸ್ನಾಯುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರೂ ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಸಮಸ್ಯೆ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತದತೆ. ಬೆಲ್ಲದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಬ್ಬಿಣವಿದೆ, ಅದು ರಕ್ತಹೀನತೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ಗುಣಗಳಿವೆ. ಇದರಿಂದ ರಕ್ತ ಮಲಿನವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
6. ನೆಲಗಡಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಫೈಬರ್ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಬೆಲ್ಲದಲ್ಲಿ ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್, ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್, ಸತು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದ ಅಂಶಗಳಿವೆ, ಇದು ಹೊಟ್ಟೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
7. ಮೊಲಾಸಸ್ ಮತ್ತು ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲೂ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಇದ್ದು, ಇದು ಮೂಳೆಗಳಿಗೆ ಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.